FOC – Cánh cổng đến với VNNTU

Cứ mỗi lần nhắc đến Freshmen Orientation and Camp, chắc hẳn không có thành viên nào của VNNTU mà không chợt cảm thấy bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm đẹp đầu đời sinh viên xa nhà, hay thậm chí thấy trong lòng hừng hực sức trẻ và tâm thế của một camper. Dám khẳng định như vậy, vì FOC là một trong những dự án thường niên lớn nhất và cao niên nhất ở VNNTU.

Trong lúc dư âm của FOC’15: Nam Dương Đại Chiến – Thời thế tạo anh hùng vẫn còn đang nóng hổi, chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường hơn 10 năm hình thành và phát triển của FOC, như một mở đầu cho blog “Hành trình 15 năm,” cũng giống như FOC là mở đầu cho hành trình cùng VNNTU của các sinh viên Việt Nam tại NTU.

 

FOC ra đời từ rất lâu, âu cũng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, có một chút khó khăn trong việc xác định chính xác năm mà FOC chính thức ra đời và trở thành chương trình thường niên của VNNTU. Vì thế, năm 2002, năm xa nhất mà người viết xác minh được rằng có một FOC Committee, được lấy làm mốc ra đời của FOC. Ban biên tập rất mong nhận được phản hồi từ các anh chị khóa trước để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

 • 2002(?) – 2005: Ban Chấp Hành VNNTU chính là người đứng ra tổ chức FOC, thay vì có một Committee riêng như hiện giờ. Những bài viết trên forum VNNTU cho thấy vào năm này các hoạt động Orientation đã khá đầy đủ, bao gồm xuất bản handbook, informal meetings, giải đáp thắc mắc của freshies (qua forum thay vì Facebook), …
FOC 2004
 • 2006: Phần Camp có theme: The Sakura Code, được tổ chức trong khuôn viên NTU. Chairman: Anh Tuấn Tài (cũng là President VNNTU 2006-2007)
FOC 2006
 • 2007: Phần Orientation có thêm formal meeting (briefing). Phần Camp có theme: The Ultimate Adventure. Thời lượng của camp được tăng lên thành 2 ngày. Chairman: Anh Nguyễn Quốc Tuấn Anh (một lần nữa, President VNNTU 2007-2008)
FOC 2007: The Ultimate Adventure
 • 2008: Một năm khá đặc biệt khi là năm duy nhất có tới 2 Vice-chairmen, năm đầu tiên mà Chairman không kiêm luôn President VNNTU, năm đầu tiên Camp được tổ chức ngoài trường và năm duy nhất mà mọi người ngủ qua đêm ở bên ngoài NTU, cụ thể là Sentosa.
  Theme: Cướp biển Caribbean. Chairman: Anh Bùi Vũ Long.
FOC 2008: Cướp biển Caribbean
 • 2009: Năm đầu tiên mà FOC Committee hoàn toàn không do Ban Chấp Hành VNNTU kiêm nhiệm. Cả Chairman và các Heads đều phải trải qua một buổi debate. Điều này chứng tỏ sự phát triển về mặt quy mô, khi mà nhân lực của BCH không còn đủ để bắt kịp với sự lớn mạnh qua từng năm của FOC. Năm đầu tiên “chơi nổi” với 2 màu áo camp và có lửa trại nhưng không còn được tổ chức qua đêm do các quy định của nhà trường.
  Theme: Madagascar. Chairman: Anh Huỳnh Nhật Quang
FOC 2009: Madagascar
 • 2010: Năm đầu tiên chỉ debate để chọn Chairman và Vice-chairman. Sự phát triển nhanh của FOC đòi hỏi 2 người chịu trách nhiệm cao nhất phải tự chọn cho mình một FOC team phù hợp để đảm bảo về chất lượng. Hoạt động Orientation tại Việt Nam được chăm sóc rất kĩ lưỡng với sự ra đời của hoạt động charity, mà nguồn cơn theo Chairman là do năm ấy NTU tổ chức Youth Olympic Games, nghỉ dài nên anh muốn mọi người có việc để làm và cũng là cơ hội để gần gũi nhau hơn. Cấu trúc của chương trình FOC năm này được coi như “template” cho các năm sau. Camp được tổ chức ở những địa điểm tương đối lạ như Kent Ridge Park và Sembawang Park, thay vì NTU campus và Sentosa như các năm trước.
  Theme: Harry Potter. Chairman: Huỳnh Phước Thọ, Vice-chairman: Nguyễn Minh Phương.
FOC 2010: Harry Potter
 • 2011: Năm này có thêm vị trí Assistant Chair để hỗ trợ hoạt động Orientation tại miền Bắc do cả Chairman và Vice-chairman đều ở miền Nam. Camp diễn ra tại Kent Ridge Park và Pasir Ris Park.
  Theme: Doraemon. Chairman: Nguyễn Duy Anh

 

FOC 2011: Doraemon
 • 2012: Điều đặc biệt của năm này là sau FOC, bắt đầu nhen nhóm hiện tượng trẻ hóa của các lãnh đạo, thành viên chủ chốt của VNNTU.
  Theme: Tây Du Ký. Chairman: Phạm Tiến Hùng, Vice-chairman: Nguyễn Đỗ Đình Tân
FOC 2012: Tây Du Ký
 • 2013: Năm đầu tiên cả Chairman và Vice-chairman đều là sinh viên năm nhất. Hoạt động charity có chút khác biệt khi được tổ chức tại Singapore. Đây là năm khá đau đầu về vấn đề tài chính khi SAO (Students Affairs Office) không còn hỗ trợ hoạt động camp của sinh viên Việt Nam. Bù lại, đây lại là động lực khiến cho các hoạt động fund-raising trở thành một mảng quan trọng không thể thiếu trong quá trình tổ chức FOC, “hậu quả” để lại là toàn thể cộng đồng chúng ta càng gắn kết hơn, chung tay đóng góp cho FOC.
  Theme: Thần thoại Hy Lạp. Chairman: Nguyễn Ngọc Nam Khánh, Vice-chairman: Nguyễn Tú Khải
FOC 2013: Thần thoại Hy Lạp
 • 2014: Một lần nữa, ta lại thấy sự xuất hiện của 2 màu áo camp. Đây là năm đầu tiên có một chairman xuất thân từ JC, đem đến làn gió mới cho FOC. Điều này là minh chứng cho thấy sự gắn bó ngày càng mật thiết hơn giữa “dân direct” và “dân JC.” Tất cả cùng chung tay đóng góp và xây dựng cộng đồng. Điều này không chỉ thể hiện ở FOC Committee mà còn rất rõ trong cấu trúc BCH VNNTU những năm gần đây. Năm đấy cũng là năm đầu tiên có mass dance. Và cuối cùng, là năm mà tên của project được đổi thành “Freshmen Orientation and Camp” thay vì “Freshmen Orientation Camp” trước đó.
  Theme: Once Upon A Time. Chairman: Trần Quang Sơn, Vice-chairman: Lê Đức Long.
FOC 2014: Once Upon A Time
 • 2015: Mới chỉ kết thúc cách đây vài ngày, chắc hẳn dư âm vẫn còn nhiều :P. Hơn 10 năm lịch sử FOC, lần đầu tiên xuất hiện một chairwoman xinh đẹp và tài năng! Năm nay hoạt động Fund-raising được tổ chức có quy mô hơn, đặc biệt với project “#500forFOC” đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng. Hoạt động charity được tối giản hóa để phù hợp với sự thay đổi trong phương thức thi tốt nghiệp và đại học ở Việt Nam. Về phần Camp có một sự thay đổi lớn về cấu trúc. Camp kéo dài tới 4 ngày (2 ngày chính thức) với sự ra đời của “pre-camp day” và “mid-camp day.” 2 ngày mới này được thêm vào không chỉ nhằm giúp các freshies có sự chuẩn bị tốt hơn cho 2 ngày camp, mà còn để nhấn mạnh vào trọng tâm của FOC năm nay – tăng cường sự gắn kết giữa các freshmen – là điều rất cần thiết khi số lượng người Việt Nam nhập học NTU giảm rõ rệt. Thêm vào đó, các trò chơi cũng được thiết kế để nhấn mạnh việc tăng tính đoàn kết, bên cạnh tính cạnh tranh và vui vẻ.
  Theme: Nam Dương Đại Chiến – Thời thế tạo anh hùng. Chairman: Phạm Thanh Tâm, Vice-chairman: Lương Việt Hoàng.
FOC’15: Nam Dương Đại Chiến – Thời thế tạo anh hùng

Đằng sau những thay đổi không ngừng trên, là công sức, mồ hôi, nước mắt của FOC Committee. Hãy cùng điểm qua những gương mặt đại diện của FOC các năm – Chairpersons và Vice-chairpersons như một lời cảm ơn tới toàn thể những cá nhân đã đóng góp cho sự thành công hơn 10 năm qua của FOC

 


Tuấn Tài
Chairman 2006

Nguyễn Quốc Tuấn Anh
Chairman 2007

Bùi Vũ Long
Chairman 2008

Huỳnh Nhật Quang
Chairman 2009

Huỳnh Phước Thọ
Chairman 2010

Nguyễn Minh Phương
Vice-chairman 2010

Nguyễn Duy Anh
Chairman 2011

Phạm Tiến Hùng
Chairman 2012

Nguyễn Đỗ Đình Tân
Vice-chairman 2012

Nguyễn Ngọc Nam Khánh
Chairman 2013

Nguyễn Tú Khải
Vice-chairman 2013

Trần Quang Sơn
Chairman 2014

Lê Đức Long
Vice-chairman 2014

Phạm Thanh Tâm
Chairman 2015

Lương Việt Hoàng
Vice-chairman 2015

Hơn 10 năm định hình và phát triển của FOC, thật khó để tóm gọn hết vào vài trang bài viết, vì còn biết bao cảm xúc và kỉ niệm mà mỗi người đều muốn giữ cho riêng mình. Mong rằng một thoáng “hồi tưởng” giúp các bạn hiểu rõ hơn về FOC – một phần không thể thiếu, không thể tách rời của VNNTU. Đồng hành cùng sự lớn mạnh của FOC nói riêng, cũng là sự lớn mạnh của VNNTU nói chung. FOC khép lại, chúng ta cùng đón chờ chương trình 2/9, cũng là một chương trình thường niên “gạo cội.” Hẹn gặp lại các bạn vào số tới, “Quốc Khánh nơi quê người!”

#vnntu15

(Hình ảnh và tư liệu bài viết được thu thập và tổng hợp từ các kênh thông tin của VNNTU và các anh chị alumni)