Series: Linh hồn FOC – Anh Nguyễn Duy Anh

Hôm nay, blog ”Hành trình 15 năm” xin được giới thiệu đến bạn đọc anh Duy Anh, Chairman FOC 2011. Các bạn freshmen hẳn chưa biết nhiều về anh Duy Anh, một alumnus rất nhiệt tình, năng nổ và đã truyền cảm hứng cho bao nhiều undergrads của VNNTU. Sau đây là lý lịch trích chéo của anh Duy Anh:

Khóa học: 2009-2013
Ngành học: EEE
Công việc hiện tại: Supply Chain cho công ty Unilever (Unilever Asia Private Limited).
Vị trí từng giữ trong VNNTU: BTC Cultural night 2010, BCH VNNTU 2010-2011, Chairman FOC 2011

Anh Duy Anh ở Myanmar

Sau 4 năm gắn bó với VNNTU trong rất nhiều trọng trách, anh tự hào nhất với đóng góp nào ạ?

Chắc tự hào là FOC thôi :). Đó là những ngày mà anh thấy mình sống hết sức nhất – với những người bạn – đồng đội. Ai cũng chỉ nghĩ FOC là 2 ngày camp – nhưng phải 1 lần làm trong team FOC mới thấy được những điều gửi gắm của senior trong toàn chiến dịch ấy. Anh vẫn thích gọi FOC là “Campaign” hơn là Camp – vì nó không chỉ là 2 ngày trại :). FOC năm đó là 1 team hết xảy – nhưng điều mà có lẽ anh nhớ nhất là lúc mọi người tham gia hoạt động bán đồ để gây quỹ cùng nhau :)

Anh ấn tượng nhất với em fresh nào thời đấy?

Nam thì anh ấn tượng Kapie – dễ thương và rất có phong cách. Nữ anh ấn tượng Ánh Ngân – không nhớ sao mà ấn tượng nữa :D

Banner của FOC 2011 (theme Doraemon)

Có kỉ niệm nào vui nhộn, hài hước hay không thể quên được trong nhiệm kì nói riêng và suốt quãng thời gian học tại NTU nói chung?

Anh có nhớ lúc Tết năm đầu – anh quyết định ở lại NTU mà không về nhà. Có những niềm vui riêng, tụ họp nấu ăn, chơi bài. Nhưng mà cũng cô đơn ghê lắm :). Niềm vui nó ngắn ngủi được 30 – mùng 1. Và rồi qua đi – không hề có cái cảm giác nao nao rộn ràng kéo dài như Tết ở VN. Và từ năm 2 trở đi – dù khó khăn thế nào anh cũng luôn sắp xếp về nhà lúc Tết :)

Nói về FOC, sau đêm camp thứ 1 của FOC – khi các bạn fresh đã về phòng ngủ hết thì BTC vẫn phải họp lại với nhau – và mọi người lúc ấy đã làm 1 cái ôm tập thể – đó là 1 trong những cảm giác nồng ấm nhất mà anh còn nhớ rõ đến ngày hôm nay.

Có dự định nào anh còn dang dở khi nhiệm kì của mình kết thúc?

Xây dựng 1 cơ chế tìm tài trợ/quỹ bền vững hơn cho FOC và VNNTU hơn chỉ là xin/cho.

Hình ảnh của #500forFOC, hoạt động gây quỹ cho FOC 2015, và vẫn đang được tiếp nối đến năm nay. FOC đã có nền tảng phát triển lên những hoạt động gây quỹ cụ thể hơn

Hồi ấy anh kì vọng về một VNNTU trong tương lai như thế nào?

Mọi người nhìn ra và hòa nhập hơn – đơn giản vậy thôi. Lúc anh còn học cảm giác mọi người chỉ đang đi ”học” chứ chưa có “du”. Khi có cuộc thi, thử thách hay cơ hội này nọ, suy nghĩ đầu tiên dễ là “tụi Ấn Độ, Sing etc.” nhiều quá sao mình đấu lại – hoặc thi mất thời gian etc. có lẽ chỉ có mảng kỹ thuật là sinh viên VN mình giỏi và tự tin trước các nước (cảm nhận cá nhân của anh). Anh muốn khi mọi người thích làm gì, muốn làm gì thì cứ làm – bỏ đi suy nghĩ “nước này, nước kia” hoặc so sánh mình với các bạn khác. Và thực sự thì anh thấy 1-2 năm gần đây các bạn đã đạt được những điều đó khá tốt. Anh cảm thấy VNNTU mình giờ tự tin hơn nhiều trong cộng đồng quốc tế so với thời của anh.

Anh cũng rất vui khi FOC đã có thay đổi về quy mô và định hướng. FOC trưởng thành hơn qua mỗi năm, và từ những “giúp đỡ cho các bạn đỡ bỡ ngỡ” – FOC giờ còn mong sẽ tạo cơ hội, định hướng để các bạn có thể bắt đầu tốt nhất cho hành trình của mình nữa.

FOC 2011

Em được biết anh từng là Chủ tịch của VNNTU Roller Blading Club (VNNTU từng có rất nhiều club, trong đó có Roller Blading Club). Anh có thể kể thêm về hoạt động này được không?

Lúc anh vào hoạt động club này còn khá mạnh – có lẽ thời đó có nhiều anh senior mê môn này và truyền được cảm hứng cho thế hệ của anh – nhưng đến khi anh nhận chức về sau anh đã không đủ sức làm điều đó – hoạt động của club yếu dần từ năm anh và 1-2 năm sau đó thì chỉ còn các cá nhân chơi nhỏ lẻ thôi.

Anh khiêm tốn quá. Anh luôn được biết đến như một sinh viên rất năng nổ (tự mở shop, tổ chức ICHA-một chuyến du lịch xuyên việt giúp các bạn trẻ Việt Nam tìm được mục đích sống…). Anh có thể kể thêm về những thành công và khó khăn anh gặp phải được không ạ?

Thành công thì anh chưa dám nhận hay kể gì hiện giờ những dự án anh làm vẫn còn trong giai đoạn chưa ổn định. Khó khăn thì nhiều lắm, từ việc phải phân bổ thời gian, tiền bạc, đến đi ngược lại áp lực của gia đình. Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi ở công ty – nhìn bạn bè/đồng nghiệp về nhà ăn, nghỉ ngơi hay giải trí – mình cũng thèm lắm chứ, nhưng phải ráng lên 1 cuộc họp, mở laptop để xây dựng 1 kế hoạch… hoặc chỉ đơn giản là chi tiêu phải gọn lại hơn mức mình có thể – cuối tuần cũng ngắn đi 1 nửa v.v. nó là những khó khăn mà ngày ngày anh vẫn đang phải đối diện. Nhưng với cá nhân anh thì anh sống kiểu “Everyday do something that scares you” – và anh sợ hơn là 1 ngày khi nhìn lại tuổi trẻ mình bị hoang phí – nên anh vẫn đang theo đuổi những giấc mơ chưa định hình ấy :).

Anh Duy Anh và hoạt động gây quỹ cho ICHA, tổ chức do anh thành lập nên

Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ muốn thử thách bản thân với những điều mới lạ?

Lời khuyên thì anh nghĩ là tùy mỗi người – vì mỗi tính cách, mỗi cá nhân có con đường riêng của mình. Anh chỉ muốn nhắn nhủ là dù các bạn làm gì, hãy bảo đảm mỗi ngày trước lúc đi ngủ, mình có thể cười mãn nguyện, thấy hạnh phúc, và phần còn lại là niềm tin “Life will treat you well”.

Anh có điều gì muốn gửi tới các anh/chị khác cùng khóa, bạn bè cũ ở VNNTU và các bạn đang học ở NTU hiện giờ không?

Với alumni – anh chỉ muốn nhắn là lâu lâu nhớ về NTU chơi :))

Với các bạn đang học – hãy cố nắm bắt những cơ hội và trải nghiệm môi trường cho các bạn. Kiến thức thì anh nghĩ NTU không quá khác so với nhiều trường đại học khác (hay thậm chí so với VN) – điều NTU đem đến cho bạn nhiều hơn là môi trường, cơ hội và trải nghiệm (both in academic & non-academic perspectives).

Em cảm ơn anh rất nhiều vì đã dành thời gian trò chuyện với chúng em!

(Tư liệu và hình ảnh bài viết do nhân vật cung cấp, và trên các kênh thông tin của VNNTU)