Series: Gặp gỡ Ban Chấp Hành – Anh Phạm Xuân Phú

Hôm nay blog “Hành trình 15 năm VNNTU” xin được giới thiệu anh Phạm Xuân Phú, President VNNTU 2012-2013. Một alumni rất hài hước, sau đây là những dòng anh ấy tự giới thiệu về bản thân mình:

Anh là Phạm Xuân Phú. Sau 4 năm đấu tranh với các prof thì năm 2014 anh cũng ôm được bằng cử nhân Computer Engineering để ra trường. Office anh ở gần Raffles Place MRT còn nhà thì cách Rét Hiu MRT một chút. Hồi còn trẻ (và chưa bị gái tán mất) thì anh được bầu làm President (2012-2013). Nhiệm kì của anh đánh dấu bước ngoặt lịch sử khi mà president quyết định đi gym để xóa đi hình ảnh bụng bự của các tiền nhân khóa trước =))

Quả thật là vị trí president có thể làm thay đổi một con người =)) Cũng khá lâu rồi nhưng anh còn nhớ động lực nào đã khiến anh đứng ra tranh cử không?

Câu này mà bị hỏi lúc tranh cử thì chắc anh phải lấy giấy trong túi áo ra để đọc câu trả lời =)). Bây giờ nghĩ lại có lẽ có 2 động lực chính: trước hết là thích làm hoạt động cộng đồng (thích hơn đi học =)), và thứ hai là muốn thử cho biết – đằng nào cũng đã tham gia VNNTU suốt 2 năm, cũng đã mất công ra tranh cử thì liều tí ra tranh cử president cũng ko hại gì =))

Một năm là khoảng thời gian khá ngắn, có dự định nào anh còn dang dở khi nhiệm kì của mình kết thúc?

Anh tiếc là vẫn chưa làm được 1 siêu phẩm phim ngắn hoặc kịch có sự quy tụ của những thành phần bựa nhất VNNTU cho anh em giải trí … Ra trường rồi thấy dự định này càng khó khăn hơn … :)

Vậy thì trong suốt 1 năm làm president và đóng góp rất nhiều cho VNNTU, anh thấy tự hào nhất về điều gi?

Bản thân thì anh thấy mình cũng không có đóng góp gì nhiều, không làm VNNTU hỏng mất là thành công rồi. Nếu có tự hào có lẽ sẽ vì những “chiến công” của các anh em trong cộng đồng, nhất là BCH. Nếu mọi người đang follow trang VNNTU Sharing thì đó là ý tưởng của VPI Xuân Phước. Nếu mọi người thấy sự kết nối chặt hơn giữa JC và direct từ VN thì có dấu ấn của anh HonGen Năng Quyền, rồi Mai Dung và Ánh Ngân khởi đầu tổ chức Alumni Gathering phiên bản homemade, và nhiều đóng góp khác của anh em như cải tiến website, thúc đẩy việc nâng cao tiếng Anh, đưa điền kinh vào sport comp, etc.

Anh Phú và đồng đội B-) VNNTU Main Committee XII

Nói đến thúc đẩy việc nâng cao tiếng Anh, em thấy ở thời anh có một chương trình khá ấn tượng là E-Friday. Anh có thể giới thiệu cho em và các bạn khóa dưới về nó được không?

Ý tưởng E-Friday sinh ra khi anh thấy cộng đồng còn nhiều bạn chưa tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, thành ra không có bạn nước ngoài và gặp khó khăn trong hoà nhập. Mỗi tuần hoặc 2 tuần một lần, bọn anh tổ chức 1 buổi game show cho các anh chị em đến chơi trò chơi, tranh luận các vấn đề thú vị, etc… hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Làm E-Friday thì hai khó khăn lớn nhất là không có nhiều các chủ đề/theme đủ hấp dẫn mọi người, và thiếu nhân lực tổ chức vì làm một buổi e-Friday mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, quảng bá. Series kéo dài được khoảng 1.5 năm thì bọn anh ngừng lại. Tuy không thể tiếp tục series, nhưng anh nghĩ nó đã phần nào giúp các anh chị em trong VNNTU hiểu hơn về tầm quan trọng của việc tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, một yếu tố chính giúp anh hoà nhập với môi trường ở Singapore tốt hơn.

Anh Phú và VNNTU Academic subteam 2011-2012

Vậy thì từ góc nhìn của anh, sự hòa nhập vào môi trường sống ở Singapore của cộng đồng VNNTU đã tiến triển như thế nào?

Rất tích cực. Ngày nay, có thể thấy được các bạn các em đã tham gia rất nhiều hội nhóm của trường, có nhiều bạn bè nước ngoài hơn, nói tiếng Anh cũng chuẩn và hay hơn hẳn. Anh chỉ mong là mọi người hoà nhập nhưng ko hoà tan, vẫn duy trì được các mối quan hệ tốt đẹp và vô tư giữa những sinh viên Việt Nam với nhau.

Chắc chắn là như thế rồi ạ! Một vài câu hỏi vui thôi anh, anh có kỉ niệm vui nhộn hài hước nào trong 1 năm làm president nói riêng và 4 năm ở VNNTU nói chung, cũng như có điều gì vui nhộn hài hước về bản thân và cộng đồng mình thời ấy mà anh muốn chia sẻ với mọi người không ạ?

Kỉ niệm với mọi người thì có rất nhiều, nhưng gần nhất thì anh rất nhớ những hôm tập kịch cho buổi Appreciation Night hồi anh năm cuối… cười đau bụng khi anh em chém gió, đến nỗi có lúc anh đập cả mồm vào ghế, sưng môi, tưởng gẫy cả răng =))

Còn về bản thân thì anh muốn nói với anh em rằng: giữa mình, Tân và Phước chỉ có mối quan hệ “tình bạn”, đề nghị anh em không đảo thứ tự 2 chữ này =))

Anh thấy sau 1 năm làm president, có điều gì anh thấy đáng giá và đáng trân trọng nhất?

Thật lòng mà nói thì sau 1 năm làm president, anh thấy đáng giá nhất là sự tự tin khi phải làm việc với nhiều tổ chức hội nhóm khác nhau và phải đưa ra nhiều quyết định quan trọng. Còn đáng trân trọng nhất là những người bạn tốt và chân thành mà anh còn giữ được mối quan hệ đến hôm nay.

Và anh có điều gì muốn nhắn nhủ đến mọi người không?

Với BCH, anh mong mọi người luôn giữ được tinh thần vì cộng đồng một cách vô tư, vì niềm vui chung của mọi người, đừng hơn thua chuyện danh lợi, thành tích.

Còn với các anh chị em VNNTU, khi còn học đại học, bên cạnh lên lớp và kiếm tiền thì cũng nên dành thời gian cho “chơi”, tham gia nhiều hoạt động tập thể, và quan tâm hơn đến body của mình.

Nói chung là cố gắng work-life balance anh chị em à. Tiền kiếm được cũng không có giá trị nếu không có đủ thời gian và sức khoẻ để dùng nó.

Em cảm ơn anh rất nhiều vì đã dành thời gian trò chuyện cùng chúng em!

(Tư liệu và hình ảnh bài viết do nhân vật cung cấp, và trên các kênh thông tin của VNNTU)